Bất động sản lôi cuốn Việt kiều đầu tư.

Nội dung bài viết:

bất động sản(BĐS) thu hút người Việt sinh sống ở nước ngoài đầu tư vốn.

Hơn một tháng sau chính sách cho người nước ngoài cũng như người Việt sinh sống ở nước ngoài mua nhà tại VN có hiệu lực (1/7), thị trường bất động sản đã công nhận nhiều giaodịch thành công. Các chuyên gia phân tích, đó là những biểu hiện tốt, và sức mua còn có thể tăng trong thời gian đến.
Chị Nguyễn Bích Diệp (Tam Hiệp, Thanh Trì, HN) có chị gái đangđang sinh sống và công tác tại Đức, một năm về thăm gia đình một lần. Trong lần về thăm quê mới đây , chị Diệp đã gợi ý cho chị gái mua một căn hộ tại Dự án căn hộ Lavita Garden. Đó là dự án coi trọng đến yếu tố sinh thái, quang cảnh nên rất thích hợp với người ngoại quốc.

dự án Lavita

Ảnh tổng thể tiện ích căn hộ Lavita Garden

BDS nghỉ dưỡng ven biển đang lôi cuốn vốn đầu tư từ Việt kiều

“Chị tôi định mua nhà tại Việt Nam lâu rồi tuy nhiên do thủ tục rắc rối, nếu mua cần nhờ người khác đứng tên nên phải nghiên cứu mãi. Nay thủ tục đã thoải mái hơn, chị tôi đang định mua một căn khoảng 70 – 80 mét vuông với giá hơn 2 tỷ VNĐ. Nếu mai sau không về nước ở, có điều kiện cho thuê mướn vẫn sinh lời”, chị Diệp nói.
Còn anh Minh Anh, đã có tương đối nhiều năm định cư tại Đức, vừa về nước mua một căn hộ chung cư(CHCC) tại TP.Hồ Chí Minh đầu tháng 8, tiết lộ, nếu mua đi sang nhượng lại có lãi trong trung và lâu dài thì tốt, còn không thì cho thuê. “Lợi tức 6%/năm là khá là ổn, tương đương mức lãi gửi dành dụm tại Việt Nam và cao hơn gửi tiền tại nước ngoài”, anh Minh Anh khảo sát.
Các năm qua, lượng kiều hối đổ về VN liên tục tăng. Thiên hướng Việt kiều về nước đầu tư ngày một nhiều. Không chỉ đầu tư vào căn hộ giá rẻ, người Việt sinh sống ở nước ngoài còn đầu tư vào BDS an dưỡng ven biển bởi trong sau này, phương thức văn hóa – du lịch này sẽ rất phát triển.

dự án Lavita Garden Thủ Đức

Ảnh tổng quan tính năng tiện ích căn hộ Lavita Garden Thủ Đức

Trong tháng 7, theo thống kê của Doanh nghiệp BDS Novaland (thành phố Hồ Chí Minh), số người Việt ở ngoại quốc mua các căn hộ chung cư của Doanh nghiệp (DN) này chiếm tới 10% tổng số giao dịch. Các hợp đồng mua nhà đa phần chú ý hơn vào các cư xá cao cấp, địa điểm đắt giá. Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Địa ốc Thành Phố Sài Gòn, hiện chưa có thống kê đầy đủ về lượng giaodịch của người Việt sinh sống ở nước ngoài thời gian qua. Tuy nhiên riêng tại dự án Vinhomes Tân Cảng đã có 112 người là người Việt sinh sống ở nước ngoài ghi danh mua nhà.

căn hộ chung cư Lavita Garden Thủ Đức

Ảnh tổng quát mô hình mẫu dự án Lavita Garden Thủ Đức

“Các dự án của thịnh vượng, Dự án chung cư Melody Vũng Tàu cũng được nhiều Việt kiều quan tâm. Tuy thế, do chưa có các thông tư hướng dẫn cụ thể nên tại nhiều dự án, người dùng chủ yếu mới đặt tiền đặt chỗ”, ông Châu cho biết.

Còn tại dự án Eco-Green City (Hà Nội), do nhắm đến khách hàng là người nước ngoài, Trong số đó có người Việt sinh sống ở nước ngoài, nên dự án đã tập trung vào khâu design và sử dụng vật liệu xây dựng, nội thất cao cấp. Theo ông Đào Văn Công, cố vấn
của đơn vị đầu tư dự án Eco-Green City, Việt kiều không những cần phải một căn hộ chung cư để ở mà cần phải một quang cảnh sống thư giãn, không gian sống cực kỳ hiện đại, đi kèm các tiện nghi trọn gói từ ăn ở, bảo trì sức khỏe, mua sắm và giải trí – vui chơi.

căn hộ chung cư Lavita Garden Thủ Đức

Hình ảnh tổng quan mô hình mẫu căn hộ Lavita Garden

Tạo thuận lợi cho người dùng

Tại thời điểm này, các hình thức mua bán nhà đất cuốn hút người Việt sinh sống ở nước ngoài là phân khúc an dưỡng (phần đông là biệt thự ven biển), chung cư, nhà phố thương mại. Điểm giống nhau của các loại tài sản này là khả năng khai thác cho mướn hay để ở đều tốt.

Trên thực tế, không phải tới hiện giờ, người Việt mới về nước mua nhà. Các chuyên gia khảo sát, người Việt bạo tay về nước đầu tư vốn mua bán nhà đất trong khoảng thời gian này là do sức cuốn hút của thị trường nhà đất VN trong khoảng thời gian hậu khủng hoảng và bước vào quá trình bình phục; Những chủ trương tại VN đang có khuynh hướng trợ giúp – hỗ trợ lạc quan cho thị trường bất động sản bất động sản(BĐS), tiến hành ở rộng điều kiện chấp nhận người ngoại quốc và kiều bào mua nhà…

căn hộ Melody

Ảnh tổng quát vị trí căn hộ Melody Vũng Tàu

Tuy vậy, để đón nhận làn sóng mạnh mẽ này, các quy định nội địa phải nhẹ nhàng hơn thế nữa. Theo ông Lê Hoàng Châu, hiện chưa có những Thông tư hướng dẫn cụ thể việc bán nhà cho kiều bào. Do đó, khó dự báo tỷ lệ giaodịch bất động sản của Việt kiều sẽ tăng trưởng bao nhiêu tuy nhiên có điều kiện yên tâm về kịch bản tươi sáng ở nhóm khách hàng này.

căn hộ Melody Vũng Tàu

Ảnh tổng quan tính năng tiện ích căn hộ Melody

Bên cạnh đó, những chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên cho các kiều bào muốn về nước đầu tư. đây là, phải tìm một đơn vị môi giới chuyên nghiệp để trợ giúp – hỗ trợ giaodịch. “Kiều bào không nên tự mua nhà mà nên thông qua bên thứ ba là sàn giaodịch bất động sản uy tín để bảo đảm quy trình mua bán an toàn. Đơn vị môi giới sẽ bổ xung cho kiều bào nhữngphân tích chung của thị trường BĐS, mức giá cả, giá trị tài sản, cũng tương tự như tham vấn về giao ước mua bán, những cam đoan chung…”, chuyên gia phân tích từ ĐH kinh tế thành phố Hồ Chí Minh gợi ý.