Bất động sản Nha Trang khan hiếm dự án nhà ở xã hội

Thị trường Bất động sản Nha Trang đã “ấm” dần lên trong năm 2016 ở nhiều phân khúc như: đất nền, căn hộ nghỉ dưỡng… Tuy nhiên, có một phân khúc là nhà ở xã hội dành cho những cư dân co thu nhập thấp lại vô cùng khan hiếm một cách trầm trọng trong khi thị trường BĐS ở phân khúc này luôn luôn trong tình trạng là cầu lớn hơn cung.

Nhu cầu rất lớn của phân khúc NOXH

Theo báo cáo mới nhất từ Phòng Quản lý nhà & thị trường BĐS thuộc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, hiện nay nhu cầu về nhà cho người thu nhập thấp trên địa bàn thành phố Nha Trang đang khá cao, có khoảng 4.000 trường hợp, tập trung chủ yếu ở tp. Nha Trang với 3.000 trường hợp. Nguyên nhân chủ yếu là do lao động các tỉnh lân cận dồn đổ về  các cao ốc, khách sạn, nghỉ dưỡng Nha Trang liên tục tăng, mà phần lớn lao động này chưa có nhà.

PH Nha Trang

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện các dự án nhà ở xã hội tại TP. Nha Trang chỉ đếm đầu ngón tay. Vì nhiều lý do như thủ tục pháp lý, vốn đầu t nhiều vướng mắc nên hầu hết dự án đều chậm tiến độ.

Có thể kể đến : Chung cư An Thịnh , Chung cư Đường sắt Nha Trang , Chung cư số 50 Lê Hồng Phong, Nhà ở xã hội – Khu dân cư Bắc Vĩnh Hải. Ngoài ra, còn 3 nhà đầu tư đăng ký xây nhà ở xã hội bằng vốn ngoài ngân sách được công nhận nhưng hiện nay mới trong giai đoạn đăng ký.

Một doanh nghiệp trên địa bàn TP. Nha Trang chia sẻ, lý do để DN không mặn mà xây NOXH do biên độ lợi nhuận thấp, DN cũng không tự quyết được giá bán, giá cho thuê mà phải tuân theo mức trần do địa phương phê duyệt nên DN không chủ động được chiến lược đầu tư. Từ đó, các DN chỉ chú trọng xây nhà cho cư dân khá giả để quay vòng vốn, thu lợi nhanh.

NHÀ Ở XÃ HỘI PH NHA TRANG

Cần doanh nghiệp tiên phong trong phân khúc NOXH

Năm 2015, ‘nóng ruột’ trước tình trạng ì ạch của dự án nhà ở xã hội, UBND Khánh Hòa có nhiều biện pháp như: phê duyệt bán, bố trí chung cư chính sách, căn hộ chung cư bán theo giá bảo toàn vốn cho 600 hộ chính sách, cán bộ, công nhân, viên chức, lao động tại các cơ quan, các đơn vị hưởng lương ngân sách Nhà nước. UBND tỉnh quy hoạch sẵn quỹ đất 88ha để kêu gọi đầu tư hướng xã hội hóa và bước đầu nhận được những sự quan tâm của 1 số doanh nghiệp

Là DN tiên phong theo chính sách đầu tư của tỉnh Khánh Hòa,  tháng 9/2016, Công ty CP Tập đoàn Đầu tư P.H chính thức khởi công  3 tòa tháp, mỗi tòa 1 tầng hầm và 26 tầng nổi. Thiết kế NOXH này do Bộ Xây dựng thẩm định, dự án cung cấp khoảng 1.400 căn chung cư. Đây cũng được coi là dự án nhà ở xã hội lớn và đẹp nhất tại phố biểm Nha Trang tính đến thời điểm hiện nay. Dự án nằm trên khu đất vàng trung tâm thành phố với 4 mặt phố chính, lại rất gần mặt biển.

Ông Trần Anh Tài, Chủ tịch của Tập đoàn P.H cho rằng: “Với căn hộ P.H Nha Trang chúng tôi sẽ làm thay đổi tư duy của mọi người dân về nhà ở giá rẻ bằng việc chúng tôi sẽ cung cấp cho người dân các dịch vụ tiện ích và hiện đại nhất”.

…………….

Xem thêm thông tin bất động sản nổi bật khác:

Chung cư Mipec Highrise