Các bộ phận chức năng trong khu trung tâm đô thị

Các bộ phận chức năng:
Tùy theo vai trò và chức năng phục vụ của trung tâm đô thị, hệ thống các công trình công cộng trong trung tâm đô thị bao gồm các nhóm sau :

Dựa vào quy mô và tính chất của mỗi một đô thị, các công trình công cộng đô thị có thể bao gồm :
a. Các công trình liành chính, chính trị: như các cơ quan hành chính địa phương và cấp cao • các cơ quan an ninh và pháp chế ; các cơ quan chính trị, đảng phái và tổ chức quần chúng, xã hội.
b. Các câng trình giáo dục, dào tạo : như các nhà trẻ, mẫu giáo ; các trường học phổ thông ; các trường dặc biệt (câm, điếc, v.v…) ; các trung tâm, trường dạy nghề ; các trường trung học ; các trường cao đẳng, đại học ; các thư viện khoa học kĩ thuật ; các trường của các cơ sở Đảng, Nhà nước và tổ chức kinh tế.
c. Các công trình vein lioá : như các nhà văn hoá, câu lạc bộ ; các thư viện nhân dân ; các rạp chiếu phim, video ; các nhà hát ; các phòng hoà nhạc ; các phòng biểu diễn đa năng ; các cung đại hội ; các phòng triển lãm, bảo tàng, tượng đài, di tích lịch sử và văn hoá.
d. Các công trình thương nghiệp : như các cửa hàng bách hoá, chuyên doanh ; các cửa hàng lương thực, thực phẩm ; các cửa hàng ăn uống, đặc sản ; các nhà ăn tập thể.
e. Các công trình y tế, bào vệ sức khỏe : như các bệnh viện, viện chuyên khoa ; • các phòng khám bệnh, bệnh xá, trạm xá ; các nhà an dưỡng, điều dưỡng ; các cửa hàng, quầy thuốc ; các trung tâm phục hồi chức năng.
g. Các công trình thê thao : như các sân bãi thể dục thể thao ; các nhà thi đấu, tập luyện thể dục thể thao ; các bể bơi, nhà thuyền ; các tiưng tâm thể thao tổng hợp ; các công trình thể thao theo mùa ; các công trình thể thao đặc biệt (trường bắn, đua ngựa, hàng không v.v…).
h. Cúc công trình nghỉ ngơi, du lịch : như các trung tâm du lịch ; các khách sạn, nhà trọ ; các nhà nghi ; các tiưng tâm, trại hè thanh thiếu nhi ; các bãi tắm, cắm trại.
i. Cúc công trình dịch vụ : như các cửa hàng uốn, cắt tóc, nhà tắm hơi ; các cửa hàng sửa chữa đồ dùng gia đình ; các cửa hàng may đo, giặt là ; các trung tâm dịch vụ tổng hợp ; các công ti nghĩa trang và dịch vụ kinh tế ; các cửa hàng thu mua phế liệu ; các cửa hàng dịch vụ đặc biệt (tư vấn, sửa chữa xe, bán xăng v.v… ).
k. Các câng trình thông tin liên lạc : như bưu điện, điện thoại ; các nhà, trạm nhận và trả hàng, bưu kiện ; các quầy báo, tem thư ; các trạm truyền thông, viễn thông ; các trạm phát thanh, vô tuyến truyền hình.
/. Các công trình tài chính, tín dụng : như các nhà băng, ngân hàng, kho bạc ; các quỹ tiết kiệm ; các phòng, trạm bảo hiểm các loại ; các trung tâm xổ số.
Ngoài ra, trong trung tâm đô thị còn có một số công trình sau :
– Các công trình giao thông và kĩ thuật đô thị khác
– Nhà ở
– Các cơ sở dịch vụ khoa học và sản xuất không độc hại