Cải tạo chung cư cũ : “Miếng bánh ngon” nhưng chỉ để đứng nhìn

TGĐ Công ty TNHH Kim Hoàng Minh, 1 đơn vị theo đuổi khá nhiều dự án chung cư cũ trên Tp.HCM cho hay, công ty trong suốt những năm từ 2012-2014 đều không thành công khi đã tiếp cận 3 dự án chung cư cũ. Nguyên do chính là do không thể thống nhất về phương thức bồi thường cũng như là giá bồi thường với cư dân. TP. HCM vẫn đang thành công với thị trường nhà đất bán lẻ như giao dịch bán nhà riêng của bán nhà quận 7, giao dịch bán nhà quận 12,…

Ông  này cũng cho biết, khâu đền bù của những dự án chung cư này đều do DN và người dân tự điều chỉnh với nhau, mặc dù thường thuộc diện chỉnh trang đô thị của Thành phố.

Thị trường bán lẻ của bán nhà quận 12 TP. HCM đạt hiệu quả cao

Theo như ý nhận định từ phía đại diện các nhà đầu tư, đầu tư vào chung cư cũ so với các dự án mới hoàn toàn sẽ có nhiều tiềm năng hơn bởi DN không phải chi ra nhiều khoản để thuê, mua đất & chi phí chỉnh trang, xây dựng cũng không lớn nhưng ngược lại, mức đền bù bỏ ra lại quá cao.

Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) cho biết, có không ít DN hội viên thuộc HoREA trước đây rất quan tâm đến cải tạo – đầu tư chung cư cũ ở nội thành Tp.HCM và thảm đỏ đã được các cơ quan quản lý cấp quận trải rộng với nhà đầu tư. Nhưng, khi đi vào thực tế, việc triển khai dự án lại vướng vào vô số điều không muốn có. Theo quy định như hiện nay, DN được cho phép tăng hệ số sử dụng đất , tăng chiều cao công trình đối với dự án này nhưng lại không được tăng về quy mô dân số.

Nhìn nhận từ góc độ quản lí nhà nước, Phó Cục trưởng Cục quản lý Nhà & Thị trường BĐS, Bộ Xây dựng – Nguyễn Trọng Ninh có lý giải, việc tăng quy mô dân số sẽ gây ảnh hưởng đến độ nén dân số của 1 số đô thị cũng như xã hội, hạ tầng kỹ thuật trong khu vực vì các chung cư cũ hầu hết nằm ở các quận nội đô.

________

Tin về bán nhà quận 8 sẽ được chúng tôi cập nhật trên http://hatangdothi.net