Đào và đẩy lên của Khiên (P2)

2. Đẩy khiên tiến lên
Sau khi khiên đã chui vào tầng đất xong, mặt đào luôn luôn được mở, khiên cũng được đẩy tiến lên không ngừng. Trong quá trình tiến lên, luôn luôn phải bảo đảm mức sai lệch giữa đường trung tâm của khiên và đường trung tâm của hầm ở trong phạm vi cho phép đã được quy định. Nhân tố dẫn đến khiên bị lệch tâm hầm rất nhiều, như địa tầng không đồng đều, trong đất có đả mồ côi và một số chướng ngại vật khác làm cho lực cản khi đào bốn phía không đều nhau, trọng tâm khiên lệch về một phía, khiên ngực kín khi dập ép bị nổi, khối đất dưới khiên bị chảy quá nhiều làm cho khiên cúi đầu gục xuống… Những nhân tố ấy làm cho quỹ tích của khiên thành ngoằn ngoèo. vì thế trong quá trình đẩy khiên tiến lên cần đo đạc kịp thòi, tìm hiểu sai lệch, sửa lệch kịp thời.
Sửa lệch chủ yếu phải dựa vào mấy mặt sau tổng họp không chế.
1. Điều chinh chính xác tổ hợp công tác của các kích của khiên.
Xung quanh khiên phân bố đều từ 20 đến 30 chiếc kích phụ trách việc đẩy cho khiên tiến lên. Thông thường phải chia tổ, đặt phiên hiệu cho 20, 30 chiếc kích đó để tiến hành phối họp công tác. Sau mỗi lần đẩy lên xong cần đo đạc vị trí khiên, sau đó dựa vào yêu cầu sửa lệch, để quyết định khi đẩy lần sau khỏi động phiên hiệu kích nào, cho ngừng kích thuộc phiên hiệu nào. Nói chung cho ngừng số kích nằm phía phương hướng ngược lại với sai lệch (ví dụ: kích đã bị lệch sang phải, cần phải sửa sang trái, cho nên phải cho ngừng số kích đẩy bên trái, mở các kích bên phải), số kích bị ngừng nên hết sức ít để nhằm nâng cao tốc độ đẩy, giảm thiểu hư hỏng thiết bị thuỷ lực. Lượng hưởng lệch của một tuần hoàn đẩy của khiên nên hạn ché, để tránh gây khó khăn cho việc lắp vỏ hầm và để làm xáo động địa tầng quá lớn. Khi đẩy khiên lên, việc bảo đảm độ dốc dọc, và các đường cong cũng dựa vào điều chỉnh tổ họp công tác của kích để khống chế. Nói chung, yêu cầu két quả sau mỗi lần đẩy, độ dốc dọc của khiên cũng xấp xỉ độ dốc dọc của đường hầm.
2. Điều chinh lực cản mặt đào.
Điều chỉnh lực cản mặt đào cũng có thể do con người thực hiện: Phương pháp điều chỉnh có quan hệ với phương thức đào của khiên: đào kiểu ngực trần có thể điều chỉnh bằng đào quá mức hay đào hớt ngoài; đào kiểu dập ép có thể dùng cách điều chỉnh vị trí lỗ nhận đất vào cùng điều chỉnh độ mở của miệng trên tấm ngực to hay nhỏ để thực hiện; đào kiểu cắt xén bịt kín thì phải thông qua lưỡi dao đào sâu trên mâm dao và thông qua tấm lực cản hình cánh chim đua ra ngoài vỏ khiên để thay đổi lực cản đẩy của mặt đào.
3. Điều khiển khiên tự quay
Trong khi khiên đang thi công, do ảnh hưởng của các loại nhân tố sẽ phát sinh hiện tượng tự quay xung quanh bản thân trục của mình sau khi góc quay đạt đến một trị số giới hạn nào đó, sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động bình thường của khiên như điều khiển, đây tiến, lắp ráp vỏ hàm, đo đạc thi công cùng các loại thiết bị khác.
Nguyên nhân chủ yếu làm cho khiên phát sinh quay vòng,có: tầng đất ở hai bên khiên sai khác nhau rõ rệt; khi thi công số vòng đào sâu đối với một góc phương vị nào đó quá nhiều; 
trọng tâm khiên không trùng với trục; vòng quay của một số thiết bị quay quá lớn (nhưcánh tay nâng, mâm dao cắt xén lớn v.v…) khống chế khiên tự quay nói chung dùng biện pháp tăng thêm trọng lượng về phía ngược lại để tiến hành. Trọng lượng gia thêm lớn hay nhỏ phải dựa vào khiên lớn hay nhỏ cùng tốc độ yêu cầu sửa lại, có thể từ mấy chục tấn đến hàng trăm tấn. Ngoài ra, lại có thể lắp tấm lục cản ngang và máy ổn định vào ngoài vỏ khiên để khống chế tự quay của khiên.
Khi khiên tiến vào giếng đứng cuối cùng, các vấn đề cần chú ý và phưong pháp gia cố địa tầng hoàn toàn giống với tình hình ở giếng xuất phất. Cách điểm kết thúc một cự ly nhất định, cần kiểm tra phương hướng, vị trí mặt bằng, vị trí dọc của khiên và thận trọng điều chỉnh đẩy tiến cẩn thận. Neu không sẽ tạo thành sai lệch giữa đường trục trung tâm khiên và đường trung tâm hầm quá lớn, xuất hiện hiện tượng sai lệch vị trí nghiêm trọng.
Ngoài ra, nếu dùng khiên đào bằng dập ép sẽ có thê phát sinh hiện tượng khiên lùi lại phía sau, dẫn đến mặt đất lún sập, vì thé khi thi công cần phải có biện pháp hữu hiệu, ngăn chặn khiên lùi lại . Đưa vào kinh nghiệm thi công, sau mỗi vòng đẩy kết thúc xong phải duy trì lực kích (không cho khiên tiến lên) chắn giữ 5 -ỉ- 10 phút. Có thể ngăn chặn không cho khiên lùi một cách có hiệu quả. Khi lắp phiến ống vòm, cần có một số lượng kích nhất định luân lưu duy trì lực chống đối xứng với trục, cũng ngăn được khiên lùi lại.