Giá nhà đất đang ở đáy và không thể giảm thêm nữa

Trước thông tin có một số dự án bat dong san đã tăng giá bán căn hộ, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoReA) cho hay, không có chuyện các CĐT “bắt tay” nhau để tăng giá như nhiều người đã lo ngại.

Cũng theo như ông Châu, việc có một vài dự án BĐS tăng giá cũng chỉ là hiện tượng nhỏ lẻ và nó mang tính cá biệt. Thực tế, thị trường nhà đất đang có sự cạnh tranh khá quyết liệt, nhưng rất lành mạnh, giữa các doanh nghiệp với nhau. Và chính điều này thực sự rất có lợi cho các khách hàng.

Một số chuyên gia về bất động sản cũng nghi ngại, việc 1 loạt các dự án cùng lúc tăng giá bán cũng sẽ tạo hiệu ứng tiêu cực cho thị trường giao dịch mua bán nhà đất – bất động sản mới đang dần nhen nhóm hồi phục. Thị trường nhà đất cũng đã xuất hiện những dự án BĐS tăng giá khoảng từ 5 – 10% và có cả mức giá “chênh” lên đến vài chục, thậm chí chênh cả trăm triệu đồng. Những dự án BĐS này chủ yếu tập trung tại khu Đông của Tp.HCM, nơi có những dự án BĐS trung – cao cấp do những CĐT đang có uy tín trên thị trường BĐS thực hiện.

batdongsan.com.vn

Giá cả nhà đất đang ở đáy và không thể giảm thêm nữa

Trao đổi với báo Kinh tế&Đô thị, ông Lê Hoàng Châu có đánh giá: ” DN cạnh tranh với nhau ngay từ chất lượng trong công tác quy hoạch dự án, thiết kế các căn hộ, đến chất lượng của công trình, các tiện ích đi kèm, mức giá cả, các phương thức thanh toán và các chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Và điều này đã thực sự rất có lợi cho khách hàng – những người mua nhà…”.

Ông Châu cũng cho biết, hiện tại các khoản chi phí của đầu vào như chi phí bồi thường GPMB, chi phí tiền sử dụng đất, chi phí vốn, chi phí xây dựng; hay chi phí quản lý dự án… đều tăng khiến cho cơ cấu giá thành BĐS rất lớn. Kể từ ngày 1/7/2015, khi Luật Kinh doanh BĐS và Luật Nhà ở (sửa đổi) chính thức có hiệu lực sẽ phát sinh thêm chi phí ký quỹ dự án, chi phí bảo lãnh ngân hàng (nếu dự án bán nhà ở hình thành trong tương lai)… chưa kể đến những “chi phí không tên” khác.

Vì vậy ông Châu đã cho rằng, về xu thế, giá của BĐS rất khó có khả năng giảm hơn, mà ngược lại, nó sẽ nhích dần lên trong ngắn hạn. Trong bối cảnh thị trường này, nếu tăng giá quá mạnh, vô hình chung CĐT sẽ đánh mất đi lợi thế cạnh tranh của các dự án. Chính vì vậy, đây cũng chính là thời điểm tốt để cho người tiêu dùng quyết định mua nhà nếu có điều kiện.

Xem thêm: Bán nhà nhanh chóng. Dễ dàng. Đăng tin của bạn tại Bán nhà Hải Phòng