Giao dịch nhà lẻ có sự tham gia lớn của lực lượng môi giới

Thời gian vừa qua, phân khúc nhà bán lẻ cũng đã bắt đầu sôi động trở lại, tuy nhiên giá bán có biến động lên xuống thất thường một cách. Tiêu điểm như tại khu vực bán nhà Tân Phú, Tân Bình. Sự bất ổn định này cũng một phần do môi giới BĐS đã tự định giá và làm giá bán chênh trong các giao dịch.

Cùng 1 căn hộ trong hẻm Hoàng Hoa Thám (quận Tân Phú), 6 tháng trước đó được rao bán giá 1,8 tỷ đồng, tháng sau đã xuống còn 1,5 tỷđồng và hiện tại nó lại đang được rao bán với giá gần 2 tỷ đồng. Sự lên xuống thất thường như này bên cạnh nguyên nhân làm tăng giảm cung cầu của phân khúc nhà phố, còn có sự tự ý tác động giá bán của môi giới tùy vào điều kiện tốt hay xấu của thị trường. Không giống như bán nhà tại các dự án căn hộ, với bản kê giá đã được định sẵn từ chủ đầu tư, giá nhà lẻ thông thường được niêm yết theo ý muốn của phía chủ nhà và được môi giới nhà đất định giá dựa vào các yếu tố phụ kèm theo. Vì vậy, môi giới nhà lẻ sẽ có nhiều cơ hội can thiệp vào giá thực tế của sản phẩm. Việc giao  toàn bộ quyền quyết định giá của chủ nhà giúp môi giới dễ tự làm giá chênh, đẩy người mua kẻ bán vào 1 sự đã rồi.

giao dịch nhà lẻ

Bán nhà Tân Bình cũng là một trong những địa bàn có sự tự điều giá bán nhà của môi giới

Chị Ngô Hạnh, 1 người bán nhà chia sẻ, chị từng rao bán một căn hộ 70m2 trên đường Trường Sơn (Q.Tân Bình), với giá rao bán lúc đầu là 2 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau 3 tháng không bán được nhà, môi giới đã thương lượng với gia đình chị hạ giá xuống còn 1,7 tỷ đồng. Do cần bán gấp, nên chị Hạnh chấp nhận hạ giá bán và giao dịch đã diễn ra thành công. Đến khi đã thỏa thuận xong, gặp người mua để làm giấy tờ chị Hạnh mới té ngửa ra khi vị khách nọ đã mua lại căn nhà đó của chị với giá 1,9 tỷ, cao hơn 200 triệu đồng so với mức chị nhận lại được từ môi giới. Đến khi hỏi lại, môi giới này nói đã bán đúng giá thỏa thuận chị yêu cầu, còn 200 triệu đồng kia coi như phí hoa hồng người mua trả cho môi giới. “Khi mình hỏi lại người mua nhà thì họ cũng không biết mình rao bán 1,7 tỷ đồng. Người mua đó cho biết, lúc đầu môi giới đã rao giá 2 tỷ rồi thương lượng xuống còn 1,9 tỷ đồng cộng thêm hoa hồng là 19 triệu nữa”.

………..

Bạn đọc muốn xem tin tức của bán nhà quận 2, 3,…mời xem tiếp tại website: hatangdothi.net