Hạ chìm đoạn hầm (P2)

2. Thao tác hạ chìm
Toàn bộ quá trình thao tác hạ chìm đoạn hầm có thể tiến hành dựa theo ba giai đoạn như sau:
a. Chuẩn bị trước khi hạ chìm
Trước lúc hạ chìm đoạn hầm, cần cùng với các bộ phận giám đốc cảng, cảnơ vụ bàn định các công việc quản lý lòng lạch và thông báo sớm vè các mặt có liên quan. Một đến hai ngày trước lúc bắt đầu hạ chìm đoạn ống cần cho hốt dọn hết bùn cát lắng đọng trở lại trong phạm vi hố móng và vùng lân cận, đề phòng khi hạ nửa chừng bị mắc cạn, phải bảo đảm cho đoạn hầm chìm vào đúng vị trí thiết kế. Đồng thời phải bố trí sẵn trước các neo đất dưới nước dùng để dịnh vị đoạn hầm và nhóm thuyền công tác, trên các neo cần phải có phao tiêu nôi.

Hạ chìm đoạn hầm (P2) 1
Hình 6.19. Phương pháp kéo dể hạ chìm
1- Đoạn hàm cần hạ chìm; 2- Mố cọc; 3- Dây cáp kéo

Chế độ quản lý giao thông trên sông (gồm tuyến cải tạm thời và chỗ phong toả cục bộ thời gian ngắn). Sau khi đã bắt đầu cần phải tranh thủ thời gian bố trí tốt tiêu chí tuyến phong toả (bao gồm phao tiêu nôi, đèn hiệu, quả cầu hiệu v.v…). Phạm vi phong toả tạm thời: hướng thượng, hạ du mỗi bên 100m -r- 200m, cự ly phong toả hướng theo tim đường hầm thì phải dựa 
vào phương thức bố trí các dây neo định vị mà quy định. Đe đề phòng các tàu thuyên bên ngoài bị tuột neo đi vào vùng phong toả, có công trường còn bố trí neo và dây xích dọc theo tuyên phong toả nhằm bảo vệ an toàn.
b. Đoạn hầm vào vị trí
Cho vận chuyển nổi đoạn hầm đến cách vị trí cần hạ khoảng 10m -5- 20m theo hướng dọc, móc cẩn thận các neo đất, điều chỉnh phương hướng cho đúng làm cho tâm đoạn hầm cơ bản trùng với tâm đường hầm, sai số không được lớn hơn 10cm, độ dôc dọc đoạn hâm được điêu chỉnh đúng độ dốc thiết kế. Sau khi đã định vị xong xuôi, thì có thể bơm nước vào gia tải cho đến khi triệt tiêu hết lực nổi mới thôi.
c. Hạ chìm đoạn hầm.
Quá trình hạ chìm đoạn hầm cầm khoảng 1 giờ đến 4 giờ, vì thế cần tiến hành trước 1 giờ đến 2 giờ vào thời điểm thuỷ triều rút xuống mức bình thường.
Khi bắt đầu hạ chìm, tốc độ dòng nước cần phải nhỏ hơn 0,15m/ giây nếu tốc độ dòng nước vượt quá 0,5m/giây, cần phải có thêm biện pháp như bố trí thêm neo, để đoạn hầm đến vị trí được an toàn.
Nói chung hạ chìm đoạn hầm phải tiến hành theo ba bước: sơ bộ hạ chìm, hạ chìm và ghép sát, hạ sát đất (hình 6.20):
– Sơ bộ hạ chìm
Trước tiên bơm nước gia tải hạ chìm đến trị số quy định 50% (dùng dây cáp đo), điều chỉnh vị trí, đợi đến khi điều chỉnh bên trái bên phải trước và sau hoàn tất xong, mới tiếp tục bơm nước vào gia tải cho đến khi lực chìm đạt đến 100% trị số quy định, sau đó làm cho đoạn hầm hạ chìm với tốc độ không lớn hơn 30 cm/phút, cho đén khi đáy đoạn hầm đến cách cao trình thiết kế 4m -ỉ- 5m mới thôi. Trong quá trình hạ chìm phải luôn luôn để ý điều chỉnh vị trí đoạn hầm.
– Hạ chìm và ghé sát.
Hạ đoạn hầm và đẩy sát vào đốt hầm trước cách khoảng 2m 4- 2,5 m lại hạ thấp xuống cách cao trình thiết kế khoảng 0,5m 4- l,0m, và lại điều chỉnh vị trí đoạn hầm.
– Hạ sát đất 
Trước tiên hạ thấp đoạn ống đến cách cao trình thiết kế lOcm 4- 20cm (Dùng máy siêu âm đo đạc .khống chế), lại tiếp tục đẩy dời đoạn hầm lên phía trước cách đoạn hầm trước 20cm 4 50cm (dùng máy siêu âm đo đạc khống chế), điều chỉnh vị trí xong lại tiếp tục hạ chìm. Đoạn 10cm 4 20cm còn lại này phải hạ bằng tốc độ rất chậm và phải kết hợp điều chỉnh kịp thời. Khi hạ sát đất phải cho mũi trên của đoạn hầm gác sát vào mũi dưới của đoạn hầm đã đặt trước, sau đó mới cho phía sau đoạn hầm nhè nhẹ gác lên gối tựa tạm thời (vị trí của nó có thể dùng kích trong đoạn hầm tiến hành điều chỉnh). Sau khi đặt vào vị trí xong, đần dần dỡ tải các điểm cẩu, trước tiên dỡ 1/3 lực cẩu điều chỉnh vị trí đoạn hầm xong lại dỡ 1/2 lực cẩu, đợi điều chỉnh lần nữa xong, sẽ tháo dỡ hết toàn bộ lực cẩu, làm cho lực hạ chìm toàn bộ tác dụng lên gối tựa tạm thời. Tại một số công trình, lúc ấy lại tiếp tục bơn nước vào gia tải, làm cho đấvụn dưói gối tựa tạm thòi bị lèn chặt, sau khi lèn chặt đá vụn xong mới bơm hút nước ra. Sau đó có thể kéo và lắp nôi dưới nước làm cho hai đoạn hầm gắn chặt vói nhau. Trước lúc bắt đầu kéo và lắp nối cần cho thợ lặn xuống kiểm tra hai đầu nối, đệm cao su và tình hình ăn khớp, sau đó mới kéo căng các dây cáp làm cho phản lực ở mũi đỡ giảm đi 1/2, sau đó phản lực ở gối tựa tạm thời giảm xuống dưới 1/2, thậm chí gần bằng không, lúc ấy lực ma sát ở các gối tựa rất nhỏ, thợ lặn có thể dùng que thăm dò có chất bịt kín đã bố trí sẵn trên đầu tường của đoạn hầm đã lắp trước để kiểm tra và bịt mối nối. Đợi cho việc điều chỉnh vị trí đoạn hầm xong, có thể tiến hành kéo và lắp khít. Sau khi kéo và lắp xong, cần tiến hành điều chỉnh đoạn hầm một lần nữa, lúc ấy có thể chính thức hạ đoạn hầm sát đất. Sau khi toàn bộ thao tác liên kết ở dưới nước kết thúc xong, thì có thể tháo dỡ tải trọng trên dây cẩu, và tháo dỡ thiết bị và phụ kiện tạm thời trên nắp đoạn hàm để dùng cho đợt sau.
Chu kỳ hạ chìm một đốt đoạn hầm, tuỳ theo công tác chuẩn bị và tình hình phối họp các mặt để quyết định. Nói chung là một tháng,cũng có nơi chỉ cần thời gian một hay hai tuần là có thê hạ chìm được một đốt đoạn hầm.