Phương pháp đào và che chống theo NATM (P2)

4. Phun bê tông
(1) Lắp đặt bê tông phun
Phương pháp phun bê tông ướt sẽ được sử dụng để tránh gây bụi. Bê tông được phun ngay vào mặt đá sau khi đào xong hầm. Trước lúc phun cần phun nước rửa sạch vật liệu rời trên mặt hầm. Trong quá trình phun bê tông vòi phun phải thẳng góc với bề mặt đá và phải đặt cách mặt đá khoảng lm để giảm thiếu lượng bê tông bật trở lại và để lớp sau gắn chặt vào lớp trước.
(2) Biểu đồ dây chuyền làm việc được minh họa như sau:

(3) Kiểm tra chất lượng
Hỗn họp bê tông phun phải được thí nghiệm và kiểm tra về độ sụt và sức bền nén 7 ngày và 28 ngày theo đung quy định của kĩ thuật.
Sức bền nén 7 ngày và 28 ngày của bê tông phun phải được thí nghiệm và kiểm tra theo đúng quy định.
(4) Xí nghiệp sàn xuât bê tông phun
Một xí nghiệp trộn bê tông phun phải được xây dựng tại một địa điểm gần miệng hầm chính.
Ke hoạch sản xuất bê tông
Cơ sở Tiêu chuẩn kĩ thuật
Xí nghiệp trộn 60m7giờ
Khi xi măng 100 tấn
Thùng cốt liệu mịn 30m1 X 2 thùng
Thùng cốt liệu thô 30m X 1 thùng

Vận chuyển bê tông bằng ô tô trộn 4,5m3
(5) Trang bị phun
Trang bị phun bê tông gồm máy vận chuyển, bơm bê tông, rô bốt phun, bơm cao áp và trang bị trộn gia tốc hỗn họp cho kiểm bột khô.
Trang bị được chuẩn bị 3 bộ: một bộ cho hầm chính b.10 gồm bơm áp suất chạy bằng bánh lốp; hai bộ khác được trang bị cho hầm sơ tán và hầm thông gió là loại máy Aliba chạy bằng bảnh xích.
5. Lăp neo đả
Các neo đá là phương tiện hữu hiệu để cung cấp một lực tải bằng cách cấu tạo ra một vòm đá và trở thành một hệ thống che chống của đường hầm. Các kiểu lắp đặt neo đá phải tuân theo yêu cầu kĩ thuật của các bản vẽ thiết kế hoặc theo chỉ dẫn của người kĩ sư. Các neo đá phải được lắp đặt ngay sau khi làm xong việc phun bê tông.
(1) Các neo đá kiểm SN
Neo đả SN được chế tạo ở Việt Nam theo kĩ thuật quy định. Chân neo SN được ren ngược chiều kim đồng hồ một khoảng dài 20cm. Sau khi ren xong được bôi mỡ và bọc lại để bảo vệ.
Neo đá SN được ché tạo với số lượng như sau:

Neo đá Swellex
Trong trường hợp nước làm trôi mất vữa, cần phải dùng neo Swellex theo chỉ dẫn của người kĩ sư. Neo Swellex được đặt gia công ở thị trường.
Công tác khoan neo Swellex được tiến hành bằng máy khoan hầm Jumbo hai hoặc ba càng; đường kính lỗ khoan bằng 45mm. Hình vẽ dưới đây sẽ minh họa cách lắp đặt các neo Swellex gồm: khoan, đặt neo, bơm căng neo và cố định neo.

Khoan các neo đá SN được tiến hành bằng máy khoan Jumbo hai hoặc ba càng được sử dụng trong việc khoan hầm. Phải hét sức chú ý để khoan lỗ theo đúng vị trí và khoảng cách đã thiết ké. Do các điều kiện các lóp đá phương hướng và góc khoan phải thay đổi luôn luôn để cho phù hợp với việc sử dụng hữu hiệu đối với neo đá. Chiều dài khoan của mỗi lỗ sẽ là chiều dài neo trong lỗ cộng thêm 50mm. Đường kính lỗ khoan là 45mm.
Vật liệu đê phun các neo đả SN là vữa xi măng. Vật liệu được trộn băng máy trộn và được đưa vào bơm quay với áp suất cao để cho vật liệu được bịt đầy hoàn toàn suốt chiều dài neo đá.
Neo đá sẽ được lắp vào các lỗ bằng tay hoặc bằng máy có điểu khiển.
(2) Các neo đá kiểu IBO
Các neo đá IBO sẽ được sử dụng khi gặp điều kiện đá không ổn định theo chỉ dẫn của kĩ sư. Loại neo này được gắn vào một cải đột của máy Jumbo và được khoan bằng máy Jumbo. Vữa của neo đá IBO là loại sữa xi măng. Vật liệu vữa sẽ được bơm vào điểm khoan và tiếp tục cho đến khi vật liệu trào ra ngoài lỗ.