Quy hoạch công viên văn hoá nghỉ ngơi đô thị

Quy hoạch công viên văn hoá nghỉ ngơi đô thị
Công viên văn hoá nghi ngơi giải trí là loại hình phổ biến nhất trong hệ thống cây xanh đô thị. Nó thường được bố trí gần khu trung tâm đỏ thị và các trung tâm khu vực.
Cơ cấu tổ chức quy hoạch khu công viên trung tâm được phân ra như sau :
– Khu trung tâm công viên nơi tập trung các công trình văn hoá và biểu diễn lớn, có quảng trường vả trục đường trung tâm lớn nối thẳng với hệ thống giao thông chính của đô thị.
– Khu văn hoá giáo dục là nơi xây dựng tập trung các công trình văn hoá như phòng triển lãm, câu lạc bộ, các phòng sinh hoạt chuyên đề.
– Khu thể thao thể dục là khu vực riêng có tồ chức các sân bãi thi, tập luyện, thường dành cho từng câu lạc bộ thể dục thể thao và nơi biểu diễn các loại thể dục thể thao đặc biệt khác như thuyền, chơi còn, đấu vật…
– Khu nghi ngơi yên tĩnh là khu vực khá rộng trong công viên, o đây chủ yếu là cây xanh và các lối đi bộ, các chỗ dừng chân ngoạn cảnh …
– Khu thiếu nhi – đây là khu vực dành cho các em thiếu nhi bao gồm các sân chơi và các loại trò chơi giải trí. Trong công viên khu vực dành cho thiếu nhi cũng là nhũng khu vực rất sinh động bởi nhiều loại hình chơi đặc sắc.
o những công viên lớn có thể tổ chức các khu cắm trại, khu bãi tắm … Ngoài các khu chức năng nghi ngơi giải trí còn tổ chức các khu dịch vụ ăn uống giải khát và quản lí công viên.
Các khu vực trên là những khu chức năng chính. V iệc sắp xếp bố cục các khu đất đó trong công viên phụ thuộc vào điều kiện địa hình và hình thức bố cục không gian cảnh quan môi trường ở đó.
 Bố trí đường trong công viên
Đường trong công viên chủ yếu là đi bộ. Bố cục mạng lưới đường phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện tự nhiên cho phép và cơ cấu chức năng sử dụng đất đai trong công viên.
Đường trong công viên có thể phân thành mấy loại sau đây :
– Đường trục chính là đường nối từ cổng công viên đến khu vực trung tâm và đến các khu vực chức năng quan trọng.
– Đường phân khu chức năng và liên hệ giữa các khu chức năng với nhau. Đây là những con đường chính trong công viên, cùng với đường trục chính hình thành các dạng sơ đồ giao thông rất phong phú trong công viên.
– Đường dạo chơi – là loại đường đi bộ dạo chơi bố trí quanh co trong công viên tạo nên một hệ .thống riêng, tuỳ theo địa hình và bố cục quan hệ.

 Bố cục cây trong công viên
Trong thành phố, công viên là nơi thể hiện rõ nhát tính chất của phong cảnh tự nhiên. Muốn chò phong cảnh đó có sức biểu hiện lớn thì phải chú trọng bố cục các loại cây. Trong công viên thường gặp các kiểu bố cục cây như sau :
a. với công trình kiến trúc nhỏ. Ánh sáng làm tăng thêm giá trị tạo hình của cây đứng độc lập.
b. Nhóm cây : Là tập hợp từ 3 -ỉ- 10 cây (cùng loại hoặc khác loại) trồng thành một khối. Nhóm cây trong công viên thường được tổ chức thành các điểm nhấn (trọng điểm cây xanh) của phong cảnh hoặc làm nền cho công trình.
c. Mảng cây : Là tập hợp nhiều cây (thường là cùng loại) trồng trên diện tích lớn, mảng cây có tác dụng tạo bóng mát lớn trong công viên. Khai thác vẻ đẹp của mảng cây cần chú ý độ tương phản giữa các phần sáng và tối khi mặt trời chiếu vàơ mảng cây.
d. Rừng nhỏ : Là khu vực trồng cây diện tích rộng khoảng l-ỉ-2 ha, trong đó, chú trọng; các hình thức phối kết cây khác nhau. Rừng nhỏ tổ chức trong công viên để gỢi lại cảnh rừng thiên nhiên, kết hợp vườn thú và những loại cây đặc biệt.

 Quy hoạch các loại hình cây xanh khác
Cây xanh đóng góp lớn cho cảnh quan và môi trường đô thị. Ngoài một số khu vực cây xanh trồng xen kẽ trong khu ở, khu dân dụng và các loại công viên vườn hoa đô thị thông thường. Trong quy hoạch hiện đại người ta thường tổ chức nhiều khu vực cây xanh lớn theo chức năng riêng.
1. Sân gôn
Khu sân gôn được chú ý nhiều trong quy hoạch khu cây xanh đô thị. Sân gôn thực chát là một khu giải trí cao cấp cho một số đối tượng ít người, thường là các ông chủ, nhiều tiền chơi thể thao. Do tính chất đó nên ít khi được bố trí trong đô thị mà chi ở bên ngoài đô thị trên những khu đất tương đối bằng phẳng có phong cảnh thiên nhiên đẹp.
2. Công viên rừng
Các loại công viên rừng ở bên ngoài đô thị phát triển mạnh ở các đô thị châu Âu nhờ điều kiện đất đai cho phép. Ỏ đây thường bố trí các khu nghi ngắn ngày, các khu an dưỡng hoặc những cơ sở nghiên cứu đặc biệt như trại sáng tác, trạm thí nghiệm đặc biệt.
Đối với những đô thị cực lớn, công viên rừng là một yêu cầu và là một bộ phận phải đặt ra khi nghiên cứu thiết kế quy hoạch phát triển đô thị. Đây là những lá phổi lớn bảo dảm cho môi trường đô thị bền vững, cho người dân đô thị có điều kiện thư giãn nghi ngơi giải trí những khi rỗi rãi.
1. Các loại vườn hoa cây cảnh nhỏ ở ngoại ô hoặc ven nội
Đây là loại đất cây xanh sử dụng đặc biệt cho những gia đình có điều kiện mua lại một phần đất cây xanh của đô thị để trồng hoa cây cảnh hoặc rau tươi trên những lô đất có tổ chức. Ỏ đây chi được phép xây dựng các loại kiến trúc nhỏ, những ngôi nhà tý hon để nghỉ lại, tránh mưa gió khi cần. Công trình chi được xây bằng các vật liệu nhẹ xen kẽ trong cây xanh. Những khu đất này có khi được tổ chức ngay trong các phạm vi đất cách li hoặc những rẻo đất nhỏ không được phép xây dựng và củng không thể sử dụng làm đất cây xanh công cộng. Mỗi lô đất ở đây chì giới hạn trong phạm vi trung bình 50m2/lô.