Thi công chiếu sáng

1. Thi công chiếu sáng bằng nguồn sáng phổ thông.
a. Máy biến thế chiếu sáng an toàn
Chiếu sáng chỗ thi công cần sử dụng máy biến thế an toàn, dung lượng của nó không nên quá lớn, điện thé đi vào là 220V, điện thế đi ra tốt nhất có 36V, 32V, 24V, 12V (4 cấp) nhằm dựa vào nhân tố an toàn của mặt đào mà lựa chọn để dùng điện thế chiếu sáng và cần trang bị đầu cắm khi điện thế hạ thấp có thể điều chỉnh được.
b. Bố trí chiếu sáng của các địa điểm khác nhau.
Dựa vào yêu cầu quy phạm thi công đường hầm như bảng 8.10.
c. Thiết bị đề phòng sự cô’ chiếu sáng
Tại đường giao thông huyết mạch giếng đứng, giếng nghiêng, trạm bơm nước lưu lượng lớn, trạm biến thế cao áp và một số địa điểm trọng yếu khác cần bố trí thiết bị đề phòng sự cố chiếu sáng như hình 8.4.

Chú thích: 1 – Trên đoạn đường thẳng lấy số lớn trong bảng, trên đường cong lấy số nhỏ;
2 – Chỗ có nước dùng dây điện bọc nhựa, gần mặt đào nên dùng bóng chống được nước.

Hình 8.4. Đường dây chiếu sáng tự động đề phòng sự cố

Trong hình Kj là cầu dao kiểm tra trạng thái sự cố của hệ thống chiếu sáng, nói chung mỗi ngày cần kiểm tra một lần. K2 là cầu dao đường dây bổ sung điện. D là máy chỉnh lưu. c máy điện dung. DZ là máy tiếp điện .
2. Chiếu sáng bằng nguồn sáng mói
Nguồn sáng phổ thông được sử dụng là đèn ánh sáng trắng hoặc ánh đèn huỳnh quang. Ưu điểm của loại này là giá thành hạ, sử dụng tiện lợi, nhưng lượng điện tiêu hao lớn mà độ sáng lại tưong đối yếu.
Nhưng nếu dùng nguồn sáng mói như: Đèn vonfram thấp áp,đèn natri cao áp, đèn Scandi natri, đèn natri tanli indium, đèn dyprosi V.V…. thì có những ưu điểm sau: 1. Tăng được độ chiếu sáng lên rất nhiều, tạo cho công nhân môi trường làm việc tốt, bảo đảm chất lượng ihao tác; 2. Tính năng an toàn tốt; 3.Hiệu quả tiết kiệm điện rõ rệt;4. Tuổi thọ bóng dài, tu sửa thuận lợi, giảm thiểu sức lao động của thợ điện.
Yêu cầu bó trí chiếu sáng trong và ngoài hầm của nguồn sáng mới xem bảng 8.11.
Bảng 8.11. Bố trí chiếu sáng trong và ngoài hầm của nguồn sáng mới

8.3.3. An toàn dùng điện
An toàn dùng điện là một trong những biện pháp trọng yếu để bảo đảm an toàn thân thể con người và để hoàn thành nhiệm vụ thi công với tốc độ cao, chất lượng tốt. Ngăn chặn sự cố chập điện, chủ yếu dựa vào kiện toàn chế độ qui trình và hoàn thiện biện pháp kỹ thuật. Biện pháp kỹ thuật thường dùng có: Dùng cách điện, che chắn phòng hộ, bảo đảm cự ly an toàn; dùng linh kiện nối an toàn; sử dụng điện thế an toàn v.v…
1. Yêu cầu thao tác an toàn
Thao tác an toàn, ngoài việc cần tuân theo qui trình thao tác an toàn của người thợ điện ra, cần chú ý các điểm chính sau:
1. Đường dây và mối nối không được để trống, cần thường xuyên kiểm tra phát hiện chỗ trống cần kịp thời bịt kín lại.
2. Các loại thiết bị bọc giữa dòng điện không được làm tăng điện dung của dòng không được dùng bất kỳ dây kim loại nào thay thế sợi dây điện.
3. Công nhân điện khi thi công cần đeo găng tay cách điện và ủng cao su cách điện.
4. Khi cần dò bộ phận dẫn điện phải dùng máy đo điện kiểm tra trước, sau khi xác nhận
không có điện, mới bắt đầu làm việc và phải rút cầu dao cắt điện và khoá chặt lại, đề phòng cắm
nhầm;
5 Mọi vỏ kim thuộc loại của thiết bị điện hoặc giá kết cấu cần phải tiếp đất đúng quy cách.
2. Tiếp đất

Trong thi công đường hầm , thiết bị cần tiếp đất có: Các giá kết cấu kim loại nối với máy điện,vỏ ngoài máy biến thế, vỏ ngoài hộp phân phối điện, vỏ ngoài máy khởi động,vỏ kim loại của cáp cao thế, đường dây của ruột tiếp đất cáp điện hạ thế bọc nhựa (tức là dây trung tính của điểm trung tính liên kết máy biến thế),đường ống cấp nước, cấp gió, đường ray và các giá chống bằng kim loại lắp đặt tạm thời trong hầm v.v…
Cáp điện cao thế và dây điện hạ thế đã lắp và các giá thiết bị liên két lại làm thành tổng mạng lưới tiếp đất, trên mạng lưới đó lần lượt liên két các thiết bị cần tiếp đất, hình thành một hệ thống của nhiều thiết bị cần phải có tiếp đất (hình 8.5).

Trong đường hầm không dùng điện cao thế cần bố trí thiết bị tiếp đất hạ thế trung tâm của đầu vào đường dây 400/230V.