Thi công tường liên tục dưới đất ( P4)

2.2. Tường liên tục dưới đất đúc sẵn
Tường liên tục dưới đất đúc sẵn là loại tường liên tục dưới đất được lắp bằng các tấm tường đúc sẵn trong các rãnh đã đào từ trước, rồi dùng vữa xi măng gắn lại. Tường liên tục dưới đất dúc sẵn có hai cách làm: phương pháp tấm + dầm và phương pháp tấm + tấm. Trong phương pháp tấm + dầm, tác dụng của tấm là đem áp lực đất chuyền cho dầm. Dầm cũng dài như tấm dầm có bố trí neo. Neo được cố định vào địa tầng càng sâu hơn. Người ta thường dùng là phương pháp tấm + tấm. Phương pháp này lại chia làm hai hệ thống: hệ thống rãnh gồm các tấm có mộng, hệ thống rãnh ghép tấm.
Sơ đồ mặt bằng xem hình 4.12 
Trình tự chủ yéu của thi công tường liên tục dưới đất đúc sẵn có: 1) Thi công tường dẫn; 2) Chế tạo vữa bùn bảo vệ vách; 3) Đào rãnh: 4) Vét sạch đáy và xoa vách; 5) Dùng vữa xi măng gắn kết chắc thay thế vữa bùn; 6) Câu lắp tấm tường đúc sẵn; 7) Xử lý mối nối. Mục thi công l-ỉ-4 cơ bản tương tự với thi công tường liên tục dưới đất đúc tại chỗ, chiều rộng thực tế bên trong của tường dẫn yêu cầu phải rộng
Vữa xi măng gắn kết chắc gồm có: đất trương nở và bôi trơn (có tác dụng làm chậm ninh kết), cát, xi măng chống ăn mòn, phụ gia trộn lại điều chế thành. Tỷ trọng của vữa là 1,25, tỷ lệ nước/xi măng khoảng 0,3. Sau khi xoa vách và vét sạch đáy xong thì đổ vữa xi măng gắn kết chắc vào đáy rãnh, cẩu lắp tấm tường đúc sẵn, thay thế toàn bộ vữa bùn bảo vệ vách. Đê cho tấm tường lọt vào rãnh một cách thuận lợi và được khảm chặt lại nhanh, cần dùng loại vữa xi măng có tính lưu động cực lớn. Mác vữa xi măng tuỳ theo chiều cao tường mà thay đổi, tại bộ phận đáy dùng vữa xi măng mác khá cao để chịu tải trọng hướng đứng khá lớn. Phía dựa vào vách đất dùng vữa xi măng phòng nước.
cẩu lắp tấm tường đúc sẵn thông qua các thanh dẫn đã được chôn sẵn trong tấm tường, dùng xe cần cẩu treo tấm tường lên cho vào rãnh, tấm tường lại được cấu kiện thép gác trên tường dẫn giữ cân bằng và được ngâm vào trong vữa xi măng gắn kết chắc. Vị trí của tấm tường được điều chỉnh bằng hai bu lông lắp trên hai thanh dẫn. Khoảng giữa các tấm tường có thể dùng neo hoặc thiết bị kéo căng khác làm khít chắc lại với nhau, bảo đảm ổn định tổng thể.
Vữa xi măng sau khi ninh kết có tác dụng neo chặt, theo cách trên người ta đã xây dựng xong tường liên tục dưới đất (hình 4.13)
Xử lý mối nối giữa các tấm: 1) Khe đơn
giản có thể dùng vữa xi măng bơm vào khe hở ,
._ , . X ‘ Hình 4.13. Sơ đô giai đoạn găn chăc
giữa hai tâm; 2) Đê nâng cao cường độ chông
cắt của mối nối, có thể lắp chêm bê tông cốt thép vào trong khe nối; 3) Trong vữa xi măng đặt giải cách nước (hình 4.14). 
So với tường liên tục dưới đất đổ tại chỗ, loại tường đúc sẵn có những ưu khuyết điểm sau:
1. Ưu điểm: (a) Thi công tấm tường đúc sẵn năng suất cao, tốc độ nhanh . (2) Tính năng phòng nước tốt, bè mặt phẳng. (3) Vị trí của tường tưomg đối chuẩn xác, độc chính xác cao.
2. Khuyết điểm: (1) Đe’ chế tạo và lưu kho cần có hiện trường khá lớn. (2) vì tấm tường khá nặng nên cần có máy cần cẩu nặng. Đe giảm nhự trọng lượng, hiện nay đang nghiên cứu dùng tấm rỗng ruột, bê tông cốt liệu nhẹ, tấm tường ứng suất trước.

2.3. Tường liên tục dưới đất bằng hàng cọc
Tường liên tục dưới đất bằng hàng cọc là loại tường liên tục được thi công bằng cách nối liền mỗi cọc độc lập thành một hàng cọc thống nhất.
(1) Tường liên tục dưới đất bằng hàng cọc khoan và xung.
Dùng phưong pháp khoan hai lỗ, xung một lỗ tức là dựa trên khoảng cách nhất định khoan lỗ và đúc cọc bê tông cốt thép, sau đó xung lỗ vào giữa hai cọc và đổ bê tông cốt thép, hình thành tường liên tục dưới đất với hàng cọc. Phương pháp này tương đối thích họp với vùng đất hẹp, bị hạn chế về chiều cao tĩnh không, có nhiều đá sỏi lớn và trong tình hình không có máy khoan rãnh cỡ lớn (hình 4.15)
a. Cơ giới thi công tường liên tục dưới đất bằng cọc khoan và cọc xung. Khoan lỗ có thể dùng máy khoan quay và máy khoan xung kích. Khi dùng máy khoan xung kích, đầu khoan thường có: đầu khoan song song, đầu khoan hình trống và đầu khoan là bằng. Đầu tiên dùng đầu khoan song song khoan thô một lần, sau dùng đầu khoan hình trống tiến hành xung gọt, cuối cùng dùng đầu khoan là bằng sửa lỗ khoan cho nhẵn. Phương pháp thường dùng thứ hai hiện nay dùng loại búa xung kích bốn phía có hàn răng. Loại khoan này khoan lỗ bằng cách cắt gọt xung kích bốn phía mặt cọc tạo thành lỗ.
b. Phương pháp thi công
Hai trình tự, chế tạo vữa bùn và thi công tường dẫn tương tự với tường liên tục dưới đất đổ
tại chỗ.
Khi đào lỗ để tạo thành tường liên tục dưới đất bằng hàng cọc yêu cầu mỗi lỗ cọc đèu phải thoả mãn yêu cầu độ chính xác thẳng đứng.
Khi đổ bê tông dưới nước, để đảm bảo tầng bảo vệ bằng bê tông của cọc khoan lỗ; trên hướng dọc của tường liên tục, lồng cốt thép của cọc cần treo 2 ống thép định vị hai bên, trên hướng ngang của lồng cốt thép cần hàn miếng thép định vị. Sau khi đổ bê tông xong rút ống
thép lên. Trên hướng dọc và hướng ngang của lồng cốt thép cọc xung lỗ đều phải bố trí các miêng thép định vị.
c Đặc điểm của tường liên tục dưới đất bằng hàng cọc.
(a) Đường kính cọc nhỏ mặt tiếp xúc hữu hiệu bé, hiệu quả chống thấm kém, đường kính cọc lớn, mặt tiếp xúc lớn, song xung lỗ gặp khó khăn lớn.
(b) Vị trí lồng cốt thép của hàng cọc yêu cầu phải khống chế độ chuẩn xác ở mức cao, sai lệch quá lớn, khi xung lỗ có thể vấp phải cốt thép làm kẹt búa.
(c) Khống ché hành trình xung lỗ: khi xung lỗ, búa xung lỗ tiến hành cắt gọt bê tông hai bên của cọc khoan lỗ, hành trình xung lỗ quá lớn, dễ bị kẹt búa, nên thí nghiệm xung lỗ từ nhỏ đến lớn.
(d) Răng búa bị mòn nhiều, cần tu sửa búa xung kịp thời.
(đ) Đỉnh tường phải có dầm đỉnh, làm cho cọc nối thành một khối tăng thêm ổn định.
(e) So với tường liên tục dưới đất đổ tại chỗ, không những có công năng chịu lực chắn đất phòng nước, mà còn thi công giản tiện, gia thành hạ; không cần bố trí ống nối đầu nặng nề, tiết kiệm được thiết bị lớn để cẩu lắp và nhổ ống nối đầu; vách lỗ có tính ôn định tốt, không cần máy đào rãnh lớn: chênh lệch thời gian giữa khoan lỗ và xung lỗ không yêu cầu cao; tiện cho việc thi công dây chuyền, có thể thi công theo nhiều mặt công tác. Khuyết điểm của nó là: mặt tiếp xúc nhiều, tính toàn khối hơi kém, chống thấm cũng kém, công nghệ yêu cầu chặt chẽ, tốc độ thi công tương đối chậm.
(2) Tường liên tục dưới đất bằng hàng cọc đào
Tại vùng không bị ảnh hưởng nước ngầm lớn, thích họp với công tác đào lỗ bằng nhân công thì có thể xây dựng tường liên tục dưới đất bằng hàng cọc đào làm kết cấu che chắn hoặc một bộ phận kết cấu chính. Ưu điểm của phương pháp này là có thể mở nhiều mặt công tác đồng thời thi công tăng thêm tốc độ; không cần thiết bị cỡ lớn để nhổ cọc, cẩu lắp, đào rãnh, kích thước của tường liên tục dưới đất chính xác, chất lượng phòng nước, chất lượng bê tông rất dễ bảo đảm; thi công giản tiện, tón ít vật liệu, giá thành hạ. Cọc đào lỗ thường dùng cột vuông kèm theo vách chắn.
Phương pháp thi công: dựa vào điều kiện địa chất, đào lỗ cách quãng, và kịp thời xây dựng vách bảo vệ, bảo đảm khối đất ổn định; đào đến độ cao đáy cọc thì cẩu lắp lồng cốt thép thân cọc vào vị trí và đổ bê tông, hoàn thành việc đúc cọc trong lỗ; sau đó đào đất ở vị trí giữa hai cọc đã đúc xong, phải đào sạch bê tông bảo vệ cách ở phía trong hai cọc, dùng cốt thép buộc vách bảo vệ của cọc mới, đổ bê tông bảo vệ vách, đào đến độ cao đáy cọc mới, cẩu lắp lồng cốt thép cọc vào vị trí, đổ bê tông làm cho cọc mới và cọc cũ liền thành một khối. Như vậy, ta dã tạo thành tường liên tục dưới đất (hình 4.16).